Home / Sức khỏe / 【Chú Ý】Tìm hiểu ngay gà gộc là gì?

【Chú Ý】Tìm hiểu ngay gà gộc là gì?

【Chú Ý】Tìm hiểu ngay gà gộc là gì?

Gà gộc là dòng gà Đông Tảo quý hiếm có từ thời xa xưa, gà có dáng hình bệ vệ, thân hình to, chắc khỏe, da dày màu đỏ tía. Có đôi chân to, thô, vững chắc, bàn chân dày, ngón ngắn, có 4 ngón xòe ra rõ ràng. Đầu gộc tre, đầu gà to oai vệ. Mào sun ngắn có màu đỏ tía. Hai mắt sáng, hai mí mắt xệ. Mỏ ngắn. Hai tích và hai tai xệ cân nhau màu đỏ ửng. Gà có yếm dày màu đỏ tía ở ức. Cổ to, vai rộng, cánh hình vỏ chai. Đuôi gà xòe. Gà trống có màu lông đen mã lĩnh hoặc mã mận. Gà trống trưởng thành có thể nặng tới 8kg và gà mái có thể nặng tới 5kg. Vậy bạn đã biết trứng gà gộc là gì rồi đúng không! Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về gà Đông Tảo và trứng gà gộc trong bài viết sau.

Nguồn gốc gà Đông Tảo

Gà đông tảo hay con gọi là gà đông cảo có nguồn gốc xa xưa từ xã đông tảo – huyện Khoái Châu – tỉnh Hưng Yên. Đặc trưng của loại gà này là chân to, đỏ, xù xì, thịt đỏ, dáng vẽ bệ vệ. Loại gà này khi xưa dùng để tiến vua, chỉ có những bật đức cao vọng trọng, có thế, có quyền mới đủ khả năng ăn loại gà này.

Gà đông tảo trong máy năm trở lại đây đạt được sự quan tâm vô cùng lớn của các dân chơi, nông dân và cả các nhà hàng trong cả nước. Câu chuyện bán 1 con gà đông tảo với giá 75 triệu đồng, 1 cặp gà đông tảo giá 50 triệu đồng, gà đông tảo thịt giá từ 500.000 đến 700.000 /kg cháy hàng,… đã lan truyền khắp cả nước.

Tìm hiểu ngay trứng gà gộc là gì?
Tìm hiểu ngay trứng gà gộc là gì?

Giá các loại gà Đông Tảo trên thị trường hiện nay

Gà Đông Tảo có rất nhiều loại, với các mức giá khác nhau.

Loại gà Đông Tảo giá từ 130.000 – 180.000 đồng/kg là gà mái thịt, loại này có cân nặng khoảng 2.5 – 3.5kg/con, có độ tuổi dưới 1 năm. Loại gà này vẫn là gà Đông Tảo nhưng không phải loại thuần chủng 100%, hay nói cách khác là gà Đông Tảo lai.

Loại gà Đông Tảo có giá từ 250.000 – 350.000/kg là gà Đông Tảo trống thịt, có trọng lượng từ 3,5 – 4,5/kg, có độ tuổi dưới 1 năm, cũng là gà Đông Tảo lai như trên.

Còn loại gà Đông Tảo thuần chủng 100% có giá từ 400.000 – 600.000/kg, loại trên 1 tuổi. Đặc trưng của loại gà Đông Tảo trưởng thành này rất dễ nhận biết là chân rất to, da bụng nhăn nheo, ức đỏ, trọng lượng thấp nhất phải 4,5 – 6 kg/con trở lên. Dù rất già nhưng thịt chúng cũng không hề dai.

Về loại gà Đông Tảo có giá từ 3, 4 triệu đến vài chục triệu một con mà mọi người thường thấy là gà trống biếu. Đây là loại gà già trên 2 năm, giống gà Đông Tảo thuần chủng 100%, chân to, chuẩn, trọng lượng khoảng 4.5 – 7.5 kg/con.

Loại gà này không bán theo kg mà bán theo con. Giá một con gà Đông Tảo để biếu có giá đắt hay rẻ tùy thuộc vào hình thức, độ tuổi, sự quý hiếm…và đặc biệt là đôi chân sần sùi, có vảy rồng mịn, đỏ…

Một loại khác cũng có giá khá cao từ 1 triệu đến 7 triệu/con là gà trống đạp hoặc gà mái dùng để làm gà giống. Giá gà Đông Tảo giống này có hai loại, loại bình thường có giá từ 1 triệu đến 3 triệu/con, hàng tuyển chọn có giá từ 3,5 triệu đến 7 triệu đồng/con. Đối với gà con Đông Tảo giống loại 1 ngày có giá 130.000 – 150.000 đồng/con, loại 1 tháng có giá 250.000 đồng – 400.000 đồng/con, loại 2 tháng 350.000 – 800.000 đồng, loại 3 tháng 500.000 đồng – 1 triệu đồng/con.

Riêng trứng gà Đông Tảo (trứng gà gộc) thuần chủng 100% cũng có giá khá cao lên đến 70.000 – 80.000 đồng/quả tùy thời điểm.

Cần chú ý khi mua gà Đông Tảo

 

Ngoài ra, theo người dân có kinh nghiệm nuôi và gìn giữ giống gà Đông Tảo thâm niên, để biết được có phải gà Đông Tảo chuẩn hay không, người mua cần để ý một số đặc điểm như: thân gà bề thế, phát triển cân đối, cánh như vỏ trai úp lại ôm lấy thân, đuôi xòe như nơm, chân to dày, bốn ngón chõe ra 4 phía, ở hai chân có viền đỏ nổi cộm lên… đầu xù sư tử hay còn gọi là đầu cọc tre, mi mắt dày híp xuống…

Cần chú ý khi mua gà Đông Tảo
Cần chú ý khi mua gà Đông Tảo

Đặc biệt, ở hai chân gà Đông Tảo thuần chủng có viền đỏ nổi cộm lên. Khi chế biến, thịt gà Đông Tảo đỏ, thớ rất mịn, không có đường xước, không có gân, gà càng nhiều tuổi thì da và thớ thịt cũng dày hơn. Đó là lý do khiến gà Đông Tảo càng già càng đắt giá hơn vì chất lượng thịt ngon hơn hẳn.

Xem thêm: Trứng gà so và hàm lượng dinh dưỡng của nó

Gửi phản hồi