Home / Sức khỏe / Tìm hiểu về các loại da và các tình trạng da thường gặp

Tìm hiểu về các loại da và các tình trạng da thường gặp

Bài viết kỳ này, chúng ta sẽ tìm hiểu về loại da và các trình trạng da rất phổ biền ở Việt Nam, đó là da dầu và da hỗn hợp, cùng với cách xác định loại da và tình trạng da hiện hữu của bạn.

Da dầu là gì?

Da dầu là gì
Da dầu là gì

Da dầu là loại da có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến da nhờn

Có một vài vấn đề có thể kích thích sự tăng sinh bã nhờn:

 • Di truyền
 • Thay đổi và mất cân bằng nội tiết tố
 • Thuốc
 • Căng thẳng
 • Mỹ phẩm gây dị ứng/kích ứng
 • Da dầu có xu hướng nhiều khuyết điểm.

Cách xác định những loại da dầu khác nhau?

Đặc tính của da dầu gồm có:

 • Lỗ chân lông to, có thể nhìn thấy rõ
 • Độ sáng bóng
 • Da dày hơn, nhợt nhạt: có thể không nhìn thấy mạch máu

Da dầu có xu hướng bị mụn đầu đen và mụn đầu trắng, và một vài loại mụn khác.

Với mụn nhẹ, sẽ có lượng lớn mụn đầu đen và mụn đầu trắng xuất hiện trên mặt và thường xuyên trên cổ, vai, lưng và ngực.

Trong những trường hợp vừa và nặng, mụn lồi (kích thước nhỏ, không thấy đầu đen hay đầu trắng) và mụn mủ (kích thước vừa, với chấm trắng hoặc vàng nhỏ thấy rõ ở giữa) xuất hiện và da bị đỏ và viêm.

Da dầu có lỗ chân lông to, rõ ràng đặc trưng.

Vấn đề mụn thường xuất hiện ở vùng chữ T, đặc biệt là ở tuổi dậy thì.

Da hỗn hợp là gì?

Da hỗn hợp có loại da ở vùng chữ T và vùng má khác nhau. Khu vực chữ T có thể khác nhau đáng kể – có thể rất mảnh hoặc có thể rộng hơn.

Đặc trưng của da hỗn hợp thường là:

 • Vùng chữ T (trán, cằm, mũi) nhờn
 • Có lỗ chân lông to và có thể không sạch ở khu vực này
 • Vùng má có thể thường hoặc khô
 • Vùng chữ T nhờn (trán, cằm, mũi) và phần má khô hơn biểu thị cho làn da hỗn hợp.

Nguyên nhân của da hỗn hợp

Phần da nhờn hơn là do tăng tiết bã nhờn. Phần da khô hơn là do thiếu bã nhờn và thiếu lipid tương ứng.

Xác định loại da và tình trạng da

Không như loại da, tình trạng da có thể thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời. Có rất nhiều yếu tố nội sinh và ngoại sinh quyết định tình trạng da bao gồm: khí hậu, ô nhiễm, thuốc, căng thẳng, yếu tố di truyền ảnh hưởng mức độ tiết bã nhờn, mồ hôi và yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên của da, cũng như những sản phẩm bạn dùng và mỹ phẩm bạn chọn.

Sản phẩm chăm sóc da cần được lựa chọn phù hợp với loại da và đúng tình trạng da. Bác sĩ da liễu và những chuyên gia về da khác xác định tình trạng da của một người bằng cách đo lường những yếu tố sau:

Dấu hiệu lão hóa

Loại da cũng chúng ta có thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Những người thời trẻ có da dầu có thể thấy da khô hơn sau dậy thì và người có da thường có thể trở nên khô hơn theo độ tuổi.

Khi bốn loại da này già đi, da sẽ mất dần khối lượng và mật độ da, nếp gấp khi cười và nếp nhăn sẽ xuất hiện và có thể xảy ra sự thay đổi sắc tố da. Hiểu và đo lường những dấu hiệu lão hóa này giúp chúng ta xác định tình trạng da. Bạn có thể đọc thêm về da lão hóa.

Màu da

Màu da và sắc tộc sẽ ảnh hưởng cách da chúng ta phản ứng với những tác nhân bên ngoài như mặt trời, rối loạn sắc tố da, kích ứng và viêm da. Màu da cơ bản được quyết định bởi mật độ tầng biểu bì và phân bố melanin. Bạn có thể đọc thêm về da theo từng sắc tộc ở đây.

Độ hồng hào ở da cũng là một cách đo lường tình trạng da hữu ích; nó biểu thị tuần hoàn máu và giúp xác định những tình trạng như giãn mao mạch và chứng đỏ mặt rosacea.

Độ nhạy cảm của da

Da nhạy cảm là da dễ kích ứng bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng thường chấp nhận được bởi da thường, cũng như sản phẩm chăm sóc da hoặc nhiệt độ cao hoặc thấp. Với một vài người, da nhạy cảm là tình trạng lâu dài, nhưng một số người khác thì do một vài yếu tố nội và ngoại sinh nhất định. Tình trạng này xảy ra khi chức năng bảo vệ tự nhiên của da bị tổn thương, dẫn đến mất nước và cho phép chất kích ứng xâm nhập. Triệu chứng sẽ càng trầm trọng thêm bởi những tác nhân mà da mặt thường tiếp xúc phải, từ ánh nắng cho đến một số thành phần trong mỹ phẩm và sữa rửa mặt. Đọc thêm về da nhạy cảm tại đây.

Sử dụng sản phẩm chống lão hóa sẽ giúp giảm các vết nhăn.

Sản sinh bã nhờn và mồ hôi

Lượng bã nhờn sản sinh bởi tuyến bã nhờn ở da quyết định độ hiệu quả của chức năng bảo vệ của da, và đi kèm là tình trạng da. Sản sinh lượng bã nhờn dư có thể dẫn đến da dầu, dễ mụn, trong khi sản sinh ít sẽ dẫn đến khô da.

Tuyến mồ hôi ở da giúp cơ thể duy trì nhiệt độ tối ưu nhất. Sản sinh mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da.

Với da dầu, việc duy trì thói quen chăm sóc da hàng ngày với sản phẩm phù hợp là cực kì quan trọng.

Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên

Được sản sinh tự nhiên ở da khỏe mạnh, các yếu tố dưỡng ẩm như axit amin giúp giữ nước trong da, duy trì độ đàn hồi và mềm mọng và ngăn ngừa da không bị mất nước. Khi lớp bảo vệ của da bị tổn thương, da thường mất khả năng giữ lại những yếu tố dưỡng ẩm thiết yếu này nên độ ẩm của da giảm và làm thay đổi tình trạng da.

Độ nhạy cảm của da

Da nhạy cảm là làn da dễ kích ứng và dễ phản ứng hơn so với da thường. Xác định và đánh giá triệu chứng như đỏ, phát ban, châm chích, ngứa giúp bạn xác định tình trạng da hiện tại.

Hiểu về làn da để chọn phương pháp chăm sóc phù hợp và nuôi dưỡng sự tươi trẻ của làn da, phụ nữ nhé!

 

Gửi phản hồi