Home / Sức khỏe / 【Phải Xem】Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà

【Phải Xem】Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà

【Phải Xem】Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol… Vậy thành phần và hàm lượng dinh dưỡng cụ thể trong trứng gà, cũng như ở lòng trắng và lòng đỏ trứng như thế nào?

Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1,29 µg vitamin B12, 700 µg vitamin A, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiều chất khóang, acid béo no và không no khác.

 

Trứng còn tươi, mới có hai phần với ranh giới rõ dàng giữa lòng đỏ và lòng trắng. Trứng để lâu thì ranh giới đó bị xáo trộn.

Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà
Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7 mg, kẽm 3,7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2.000 mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo 1 nối đôi và nhiều nối.

Lòng trắng trứng có  hàm lượng protein là 11%, không chứa lipit (chất béo) và cholesterol.

Nên chế biến trứng gà thế nào để chất dinh dưỡng được đảm bảo?

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà
Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà

Lòng trắng trứng sống có vị tanh, khó tiêu và đồng hóa kém do chứa men antitrypsin cản trở dịch tiêu hóa. Ngoài ra, chất avidin của trứng liên kết với biotin (vitamin H) làm cho cơ thể mất khả năng hấp thu biotin, dễ gây thiếu hụt chất này. Bạn nên ăn lòng trắng được nấu ở nhiệt độ 80 độ C, lúc này men antitrypsin bị phá hủy và biotin cũng được giải phóng khỏi phức hợp avidin – biotin.

Về lòng đỏ, chuyên gia cho biết chúng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt có lượng cân đối choline nếu tiêu thụ đầy đủ sẽ rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Choline còn là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng trứng như một thực phẩm bổ dưỡng. Choline cũng được coi là chất quan trọng cho việc giúp ngăn ngừa trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Xem thêm: Lòng trắng trứng là chất gì

 

Gửi phản hồi