Home / Giày Đẹp / 【Nên Đọc】Phân Biệt Các Loại Giày Thể Thao

【Nên Đọc】Phân Biệt Các Loại Giày Thể Thao

Với vẻ ngoài khỏe khoắn và thời thượng, sneakers hay còn được gọi giày thể thao đã trở thành phụ kiện không thể thiếu trong bộ sưu tập giày của các tín đồ thời trang. Giày sneakers là danh từ chung để chỉ những đôi giày thể thao có đế cao su mềm được sử dụng chủ yếu trong các môn vận động thể thao. Sneakers được chia thành nhiều loại khác nhau như: giày chạy bộ (running), giày đi bộ (walking), giày chạy đường mòn (trail shoes), giày tập luyện đa năng (cross training),… Mỗi đôi giày sẽ được thiết kế chuyên biệt với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Bạn đã biết đặc trưng của từng loại giày sneakers và phân biệt các loại giày thể thao? Nếu chưa, bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách phân biệt các loại giày thể thao nữ.

【Nên Đọc】Phân Biệt Các Loại Giày Thể Thao
【Nên Đọc】Phân Biệt Các Loại Giày Thể Thao

Tên các loại giày sneaker

Giày chạy bộ (Running)

Giày chạy bộ được thiết kế lớp đệm dày hơn ở phần đế giày nhằm hấp thụ các chấn động và giảm bớt mệt mỏi cho đôi chân khi vận động. Giá của những đôi giày chạy bộ hàng hiệu thường khá cao nên khi quyết định đầu tư một đôi giày chạy bộ chất lượng để phục vụ nhu cầu luyện tập thì đừng tiếc tiền đầu tư một đôi giày tốt và thoải mái nhất.

Giày đi bộ (Walking)

Thoạt nhìn, nhiều người có thể lầm tưởng giày chạy bộ và giày đi bộ không có sự khác biệt. Tuy nhiên, khác với giày chạy bộ, giày đi bộ được thiết kế tập trung chủ yếu ở phần thân giày, giúp bạn thoải mái và không gây áp lực quá lớn cho lòng và mu bàn chân khi di chuyển. Đặc biệt, giày đi bộ chỉ thích hợp ở những con đường đi bộ bằng phẳng hoặc địa hình không quá khó khăn và thường được dùng như một item trong bộ outfit hằng ngày.

Giày chạy đường mòn (Trail Shoes)

Giày chạy đường mòn được sử dụng chủ yếu cho những chuyến đi dài ngày tại những vùng có địa hình khó khăn. Loại giày này có thiết kế rất đặc biệt, phần đế giày có các nhú cao su để bảo vệ bạn tránh khỏi bị bụi bẩn hay sỏi đá bên ngoài tràn vào. Ngoài ra, giày chạy đường mòn còn được trang bị một lớp bảo vệ ở đế giữa nhằm ngăn cách mảnh vỡ sắc nhọn không cắm vào chân và giúp bạn không bị trượt trên những đoạn đường trơn.

Giày tập luyện đa năng (Training)

Những đôi giày tập luyện rất cần thiết cho những môn tập luyện đa năng với những bài tập khác nhau như Zumba, Body Pump, Gym,… Để giúp giày bám tốt hơn trong những động tác di chuyển ngang dọc một cách linh hoạt, phần đế giày tập luyện được trang bị các miếng cao su ở hai bên. So với giày chạy bộ, giày tập luyện có phần thân được gia cố chắc chắn hơn bằng vật liệu cứng để bảo đảm phần bàn chân và cổ chân được giữ chắc trong những vận động di chuyển theo bốn phía của những bài tập.

【Nên Đọc】Phân Biệt Các Loại Giày Thể Thao
【Nên Đọc】Phân Biệt Các Loại Giày Thể Thao

Tìm hiểu về giày thể thao

Thoạt nhìn, giày đi bộ và giày training có vẻ rất giống nhau. Nhưng khi bạn nhìn kỹ vào thiết kế và đặc trưng của 2 loại cơ chế vận động thì sẽ thấy có sự khác biệt khác lớn.

Sở dĩ có sự phân chia ra như vậy là vì cơ chế và nhu cầu vận động của đôi chân trong chạy bộ và luyện tập khác nhau. Khi chạy bộ, chuyển động cơ thể luôn theo trục thẳng, hướng về phía trước. Không hề có các chuyển động phức tạp theo phương ngang, xéo hay quay vòng. Ngược lại, tập luyện đa năng bao gồm rất nhiều các bài tập khác nhau như: Fitness, Zumba, Calisthenics, Cross-Train… Điều này đòi hỏi cơ thể phải chuyển động rất linh hoạt ngang dọc, tiến lùi, xoay vòng… tùy theo dạng bài tập.

Giày running sẽ nhẹ hơn giày trainning, trọng lượng nhẹ sẽ giúp chạy dễ dàng hơn, đặc biệt là trên cả một đoạn đường dài. Trọng lượng nặng của giày training sẽ giúp tăng thêm độ bền và kiểm soát tốt hơn.

Phần đế cao su của giày training luôn luôn được trang bị các miếng cao su ở hai bên, giúp giày bám tốt hơn trong các động tác di chuyển ngang và chéo. Trong khi đó, một số giày running sẽ lược bỏ hoàn toàn phần cao su ở hai bên, chỉ chừa lại ở phần mũi và gót, vì khi chạy chỉ có chuyển động thẳng về phía trước. Nhờ vậy giày running thường sẽ nhẹ hơn giày training.

Thân giày training luôn được gia cố tốt hơn, sử dụng vật liệu cứng chắc hơn để bảo đảm toàn bộ phần bàn chân và cổ chân được giữ chắc trong giày khi di chuyển theo 4 phía. Giày chạy được thiết kế đặc biệt theo hình dạng đặc biệt của đôi chân, đảm bảo êm ái, nâng niu bàn chân trong suốt chặng đường dài.

Gửi phản hồi