Home / Sức khỏe / 【Phải Xem】Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học

【Phải Xem】Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học

【Phải Xem】Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học

Nần nghệ thuộc họ củ Nâu (Dioscoreaceae), thuộc chi Dioscorea, có tên khoa học là Dioscorea collettii Hook.f. chỉ mọc ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Là loại cây dây leo cuốn, thân cây sắn, củ có màu vàng, và rễ giống râu hùm (nần theo tiếng dân tộc nghĩa là râu hùm), nhấm có vị đắng; củ có màu vàng sau này đã xác định được tên khoa học là Dioscorea collettii, và chiết xuất được chất saponin steroid từ củ với hàm lượng khá cao.

Nần nghệ là gì?

TS. Nguyễn Hoàng kể: “Đầu những năm 1970, trong lúc đi sưu tầm cây thuốc, tôi có gặp một cụ già người Dao, cụ chỉ cho tôi một dây leo cuốn, củ có màu vàng, rễ giống râu hùm, có vị đắng và chỉ mọc ở độ cao trên 1.500 m so với mặt nước biển. Cụ bảo cây này quý lắm, nhưng chỉ làm thuốc thôi không ăn được, nó giúp giảm béo bụng và chữa đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm. Và cây thuốc này được gọi là nần vàng.

Những năm sau đó, trong các công trình khoa học tôi đặt tên cây thuốc quý là “nần nghệ” vì “nần” theo tiếng dân tộc là râu hùm (sau này giám định tên khoa học là Dioscorea collettii Hook.f.)”.

Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học
Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học

Công dụng của nần nghệ

Nần nghệ được sử dụng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid, kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy tất cả chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, đặc biệt hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần). Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của xấp xỉ 100% người bệnh đều giảm.

Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học
Nần nghệ là gì và những ứng dụng đột phá trong y học

Ngoài đặc tính trên, nần nghệ còn hạ mỡ dư thừa trong máu, mỡ trong gan, mỡ nội tạng (cholesterol, triglycerid), giúp bình ổn huyết áp, điều hòa nhịp tim và chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp).

Nghiên cứu dược lý cho thấy thuốc còn có tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và hạ huyết áp. An toàn trong điều trị, không có tai biến và bất kỳ tác dụng xấu nào. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã cho biết dược thảo nần vàng có công hiệu trị người mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ; phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp (xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch, đột quỵ)…

Xem thêm: Công dụng của củ nghệ tươi.

 

Gửi phản hồi