Home / Sức khỏe / 【TOP 100】Lòng trắng trứng là chất gì – Thành phần hóa học như thế nào

【TOP 100】Lòng trắng trứng là chất gì – Thành phần hóa học như thế nào

【TOP 100】Lòng trắng trứng là chất gì – Thành phần hóa học như thế nào

Lòng trắng trứng là thực phẩm được sử dụng hằng ngày nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ về chúng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu lòng trắng trứng là chất gì và một số thí nghiệm đặc biệt với chúng.

Lòng trắng trứng là chất gì?

Lòng trắng trứng gà gồm rất nhiều chất dạng protein. Protein ở lòng trắng đa số thuộc loại đơn giản, nằm ở trạng thái hoà tan và bao gồm 8 loại khác nhau, chủ yếu là albumin, ovomucoit, globulin, avidin…

Lòng trắng trứng là chất gì - Thành phần hóa học như thế nào
Lòng trắng trứng là chất gì – Thành phần hóa học như thế nào

 

Thành phần hóa học, thành phần và hàm lượng axit amin của lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là xác định thành phần hóa học của lòng trắng trứng gà. Kết quả chỉ ra rằng lòng trắng trứng gà chứa:

  • hàm ẩm rất cao (88,10%)
  • tro (0,34%),
  • protein (9,78%)
  • gluxít (0,60%)

Protein của lòng trắng trứng gà thuộc dạng hoàn hảo vì chứa đầy đủ các axít amin thiết yếu với tỷ lệ khá cao (43%). Kết quả nghiên cứu này cung cấp thêm thông tin quan trọng về giá trị dinh dưỡng của lòng trắng trứng gà, đồng thời góp phần mở rộng lĩnh vực ứng dụng của nó.

Khái niệm và phân loại protein

Protein là thành phần không thể thiếu của tất cả các cơ thể sinh vật, nó là cơ sở của sự sống. Không những thế, protein còn là một loại thức ăn chính của con người và nhiều loại động vật dưới dạng thịt, cá, trứng,…

 

Lòng trắng trứng là chất gì – Thành phần hóa học như thế nào
Lòng trắng trứng là chất gì – Thành phần hóa học như thế nào

Protein là những polipeptit cao phân có phân tử khối từ vài chục nghìn đến vài triệu. Protein được phân thành 2 loại:

– Protein đơn giản là những protein được tạo thành chỉ từ các gốc α−amino axit

– Protein phức tạp là những protein được tạo thành từ protein đơn giản cộng với thành phần ”phi protein”, như axit nucleic, lipit, cacbohiđrat,…

Tính chất vật lý của protein trong lòng trắng trứng

  • Protein tồn tại ở hai dạng chính: Dạng hình sợi và dạng hình cầu. Dạng protein hình sợi như keratin của tóc, móng, sừng; miozin của cơ bắp, fibroin của tơ tằm, mạng nhện. Dạng protein hình cầu như anbumin của lòng trắng trứng , hemoglobin của máu.
  • Tính tan: Tính tan của các loại protein rất khác nhau. Protein hình sợi hoàn toàn không tan trong nước trong khi protein hình cầu tan trong nước tạo thành các dung dịch keo như anbumin (lòng trắng trứng), hemoglobin (máu).
  • Sự đông tụ: Khi đun nóng hoặc cho axit, bazơ hay một số muối vào dung dịch protein, protein sẽ đông tụ lại, tách ra khỏi dung dịch. Ta gọi đó là sự đông tụ protein.

* Tính chất hóa học của protein

  • Phản ứng thủy phân
  • Phản ứng màu

Xem thêm: Trứng gà gộc là gì?

 

Gửi phản hồi