Home / Sức khỏe / Làn da của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào (Phần 1)

Làn da của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào (Phần 1)

Tình trạng và bề mặt của làn da đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và tinh thần tổng thể của chúng ta. Khi làn da của bạn khỏe mạnh, da sẽ làm việc chăm chỉ để bảo vệ chúng ta khỏi những căng thẳng từ môi trường – như chất kích thích, dị ứng và vi khuẩn – cũng như điều hòa thân nhiệt.

Làn da khỏe mạnh sẽ có độ hồng hào, mượt, bóng, đủ nước và đều màu. Có rất nhiều yếu tố – cả nội sinh và ngoại sinh – có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng da, cũng như “nhan sắc” và bề mặt da. Ví dụ, làn da nhạy cảm với lớp màng bảo vệ da bị tổn thương sẽ dễ bị kích ứng hơn làn da thường và khỏe mạnh. Trong số đó, sẽ có những tác nhân chúng ta không thể – và có thể khống chế. Chăm sóc da kĩ càng có thể bảo vệ làn da và giữ cho da trẻ hơn, khỏe hơn trong một thời gian dài.

Các yếu tố nội sinh

Các tác nhân nội sinh có tác động đến làn da bao gồm di truyền, nội tiết tố và một vài tình trạng đặc biệt khác của cơ thể (như bệnh tiểu đường).

Các yếu tố nội sinh
Các yếu tố nội sinh

Di truyền

Gene của một người sẽ quyết định loại da của người đó (da thường, da khô, da dầu hay da hỗn hợp) và ảnh hưởng đến tình trạng da tổng thể của họ.

Di truyền và lão hóa da tự nhiên do tác nhân sinh học

Về mặt sinh học, di truyền cũng quyết định lão hóa da về những khía cạnh sau:

  • Giảm tiết tuyến bã nhờn và mồ hôi.
  • Giảm độ tái tạo và làm mới tế bào.
  • Thoái hóa các mô liên kết làm da giảm độ liên kết trong nước và mất độ săn chắc.
  • Thoái hóa các sợi đàn hồi làm giảm độ đàn hồi của da.

Không nên nhầm lẫn lão hóa da tự nhiên với lão hóa da sớm do tác nhân bên ngoài và có thể khống chế được.

Di truyền cũng sẽ quyết định tốc độ lão hóa da tự nhiên.

Khuynh hướng gặp tình trạng da như viêm da cơ địa (viêm da dị ứng), bệnh vảy nến và vảy cá cũng do di truyền quyết định. Ví dụ, da của nhũng người bị thiếu protein filaggrin bẩm sinh (một loại protein cấu tạo nên da) có tính năng bảo vệ yếu hơn và có khuynh hướng trở thành da nhạy cảm hoặc bị viêm da cơ địa. Khi gặp những tình trạng tương tự, da sẽ dễ dàng bị kích ứng do stress và các hậu quả do yếu tố bên ngoài sẽ càng trầm trọng. Do đó, việc nghiêm túc xây dựng thói quen chăm sóc da hàng ngày đúng cách là cực kì quan trọng. Bạn có thể tham khảo thêm về da khô và viêm da cơ địa ở đây.

Cũng có một số loại bệnh – như tiểu đường và suy thận – có thể ảnh hưởng đến tình trạng da.

Nội tiết tố

Nội tiết tố và thay đổi nội tiết tố có thể có tác động quan trọng đối với da:

  • Thay đổi nội tiết tố có thể gây mụn dậy thì.
  • Trong quá trình mang thai, nội tiết tố có thể thúc đẩy quá trình sản sinh melanin và làm tăng sắc tố da (còn gọi là nám).
  • Nồng độ estrogen nữ giảm là một phần của quá trình lão hóa da tự nhiên, đặc biết là sau khi mãn kinh. Estrogen có ích cho sự cân bằng độ ẩm trên da, do đó giảm nồng độ estrogen sẽ dẫn tới thay đổi cấu trúc da và teo da do tuổi tác.
  • Thay đổi nội tiết tố có thể tác động làn da và gây nên mụn.
  • Mang thai có thể gây nám và tác động đến độ cân bằng độ ẩm ở da.

Tham khảo từ nguồn: homefacecare.com

Gửi phản hồi