Home / Thời Trang / Khám phá lịch sử hình thành đồ lót

Khám phá lịch sử hình thành đồ lót

Từ miếng khố đơn thuần dùng để giữ ấm, con người dần nâng cấp các loại đồ lót, biến chúng thành những sản phẩm công năng gần gũi. Vậy đồ lót nữ (female undergarments) ra đời như thế nào, lịch sử hình thành đồ lót ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của đồ lót (history of lingerie).

Đồ lót đồng hành với con người qua nhiều thế kỷ, chúng xuất hiện gần gũi và thầm lặng. Hành trình ra đời cũng như sự phát triển của nội y cũng trải qua nhiều bước ngoặt thú vị, gắn liền với sự phát triển về ý thức của loài người.

Theo nhiều nhà khảo cổ, món đồ lót đầu tiên của loài người là một chiếc khố có tên gọi “subligaculum”, được người La Mã phát minh ra để che chắn cát bụi và giữ ấm – được cả nam giới và phụ nữ sử dụng.

Tới thế kỷ thứ 13, đồ lót nữ (female undergarments)trở thành vật dụng quan trọng với mọi tầng lớp xã hội. Chiếc khố lớn và rộng hơn, không còn bó chặt, được gọi là ‘”braies”, mặc bên trong lớp áo ngoài.

Thế kỷ 16 đánh dấu sự biến chuyển mạnh mẽ của lịch sử nội y khi các thiết kế ngắn và hiện đại hơn cùng nhiều kiểu dáng, chất liệu xuất hiện. Mỗi quốc gia cũng hình thành những trang phục lót riêng cho mình, điển hình là chiếc áo yếm của người Việt, hay quần lót ống rộng của người Trung Quốc…

Khám phá lịch sử hình thành đồ lót
Khám phá lịch sử hình thành đồ lót

 

Năm 1913, đồ lót nữ (female undergarments) là chiếc áo ngực mang tên bras ra đời – được xem là nguyên bản của thế hệ áo ngực hiện đại. Chiếc áo này được sáng tạo bởi Mary Phelps Jacob – cô gái 19 tuổi người Mỹ – bằng cách dùng hai chiếc khăn lụa để nâng đỡ bầu ngực, dải ruy băng hồng tạo thành dây áo.

 

Sau này, Mary Phelps Jacob bán bản quyền thiết kế cho hãng nịt ngực Warner Brothers với giá 1.500 USD, giúp hãng này thu được lợi nhuận khổng lồ, mở màn cho ngành thời trang đồ lót nữ (female undergarments) phát triển.

Năm 1955, nữ minh tinh Marilyn Monroe gây chú ý khi vô tình bị tốc váy, lộ nội y “tone sur tone” trong lúc quay phim “The seven-year itch”. Bức ảnh này sau đó trở thành huyền thoại, giúp cô nổi tiếng toàn thế giới

Khám phá lịch sử hình thành đồ lót
Khám phá lịch sử hình thành đồ lót

Sự phát triển của đồ lót nữ

Trải qua hai thế kỷ, sự phát triển của đồ lót (evolution of lingerie) loài người được biến đổi và cải thiện không ngừng về cả kiểu dáng, chất liệu và mục đích sử dụng. Khái niệm về đồ lót theo đó cũng ngày càng mở rộng.

Nếu trước kia, đồ lót nữ (female undergarments) được dùng để che chắn khu vực nhạy cảm thì nay, chúng trở thành một phần của sản phẩm công năng (chỉ những sản phẩm được sử dụng theo mục đích, hoàn cảnh cụ thể).

Các chuyên gia trong lĩnh vực đồ lót nữ (female undergarments) )cho biết: “Có thể hiểu khái niệm đồ lót được mở rộng từ ‘underwear’ thành ‘innerwear’ – nghĩa là đồ mặc trong (hoặc đồ mặc sát người). Bạn nên chọn kiểu dáng, chất liệu sao cho đúng công năng sản phẩm, đúng mục đích”.

“Ví dụ, trang phục thường ngày có loại đồ lót chất liệu cotton dễ thấm hút mồ hôi; đi bơi thì chọn loại polyester có đặc tính thấm, thoát nước; khi chơi thể thao trong nhà hoặc ngoài trời, ngoài việc chú trọng chất liệu thấm, thoát mồ hôi, bạn cần chú ý sản phẩm có thuộc tính kháng khuẩn, khử mùi. Đó là lý do đồ lót là một phần quan trọng của dòng sản phẩm công năng”.

Như vậy các bạn thấy đồ lót nữ (female undergarments) trải qua thời gian rất dài và đến bây giờ đã hình thành các kiểu đồ lót với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Những kiểu dáng đồ lót hiện nay có thể làm thay đổi cơ thể bạn, vì vậy hãy dành chút thời gian để nghiên cứu, bạn sẽ hoàn toàn bị bất ngờ đấy! Đôi khi việc ăn kiêng, tập thể dục và hút mỡ là không cần thiết, bởi tất cả những gì bạn cần là 1 sự kết hợp hoàn hảo giữa những đường may khéo léo và một số nút thắt, kẹp và kéo thông minh mà thôi.

Khám phá lịch sử hình thành đồ lót
Khám phá lịch sử hình thành đồ lót

Gửi phản hồi