Home / Sức khỏe / 【Chú Ý】Duodenum là gì – Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?

【Chú Ý】Duodenum là gì – Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?

【Chú Ý】Duodenum là gì – Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?

Duodenum (tá tràng) là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa của cơ thể con người. Vậy duodenum là gì, nằm ở đâu, chức năng của tá tràng là gì trong cơ thể chúng ta?

Tá tràng (có tên tiếng anh duodenum) là gì

Tá tràng (doudenum) là phần đầu của ruột non, có chiều dài khoảng 25cm, kéo dài từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng – hỗng tràng. Tá tràng là một phần rất quan trọng trong hệ tiêu hóa vì là nơi dịch tụy và dịch mật đổ vào tại nhú tá lớn và nhú tá bé trên tá tràng.

Duodenum là gì - Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?
Duodenum là gì – Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?

Cấu tạo của tá tràng

Về mặt giải phẫu: Doudenum được mô tả giống hình chữ C, vắt ngang qua đốt sống và được chia làm 4 phần theo hình dạng :

Tá tràng trên – đoạn D1;

Tá tràng xuống – đoạn D2;

Tá tràng ngang – đoạn D3;

Tá tràng lên – đoạn D4.

Tá tràng có 5 lớp từ ngoài vào trong bao gồm:

Lớp thanh mạc. Tấm dưới thanh mạc. Lớp cơ, lớp này có 2 lớp đó là thớ cơ dọc ở nông và thớ cơ vòng ở sâu. Tấm dưới niêm mạc. Lớp niêm mạc.

 

Chức năng của doudenum

Để hiểu được vai trò của tá tràng, chúng ta cần phải hiểu được quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như thế nào?

Duodenum là gì - Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?
Duodenum là gì – Cấu tạo và chức năng của doudenum trong cơ thể?

 

Quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ khoang miệng, răng nhai thức ăn, tuyến nước bọt có chức năng làm mềm thức ăn và phân giải tinh bột thành đường. Đầu lưỡi có nhiệm vụ khống chế thức ăn trong miệng, biến nó thành khối nhỏ để nuốt dễ dàng hơn.

Từ miệng, thức ăn được đi qua họng, xuống phần thực quản, và dạ dày. tại dạ dày, thức ăn được nhào đều với axit chlohydric và enzym do niêm mạc dạ dày tiết ra. Dạ dày đóng vai trò tiêu hóa cơ năng thông qua nhu động trộn thức ăn. Khi thức ăn chuyển hóa thành dạng hồ nhão trong dạ dày sẽ được đưa qua môn vị, xuống đến tá tràng là phần đầu ruột non. tá tràng là vị trí mà mật và tụy đổ dịch mật và dịch tụy vào ruột non, cùng với dịch ruột giúp thực hiện tiếp quá trình tiêu hóa và phân giải thức ăn. Thức ăn sau khi được phân giải sẽ được hấp thu qua niêm mạc ruột non đưa vào máu và hệ bạch huyết.

Bã thức ăn được đưa xuống phần đại tràng, niêm mạc đại tràng hút phần lớn thành phần nước và các chất cặn bã còn lại cô đặc tạo thành phân và thải ra ngoài qua đường hậu môn.

Như vậy, có thể khẳng định, doudenum tuy chỉ là một đoạn ngắn nhưng rất quan trọng bởi đây là nơi ống tiết của hai ống tiêu hóa lớn là gan và tụy đổ vào đây.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: Góc treizt nằm ở đâu?

Xem thêm: Trực tràng nằm ở đâu và những biểu hiện bệnh lý của trực tràng.

Tinh bột nghệ

Gửi phản hồi