Home / Sức khỏe / 【TOP 100】Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?

【TOP 100】Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?

【TOP 100】Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?

Cecum trong y học là manh tràng, là đoạn đầu của đại tràng, là đoạn thô và ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non. Ruột già gồm: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng sigma và trực tràng. Vậy bộ phận quan trọng của ruột già – manh tràng nằm ở đâu và có tác dụng gì?

Manh tràng (cecum) nằm ở đâu?

Manh tràng nằm ở hố chậu phải, hình chiếu của nó lên bề mặt chiếm 1 vùng hình tam giác nằm giữa các mặt phẳng bên phải, gian củ và dây chằng bẹn. Bộ phận này của ruột già cao khoảng 6 cm, rộng ngang khoảng 7,5 cm; nằm trên nửa ngoài của dây chằng bẹn.

Giữa manh tràng và hồi tràng có một vòng cơ như một van hãm.

Ở đầu manh tràng (cecum) có một đoạn ruột nhỏ dài khoảng 10cm như dính vào manh tràng. Đoạn ruột này chỉ nhỏ như một chiếc bút chì, hơi cong, gọi là đoạn ruột thừa. Đoạn ruột thừa ở vị trí khiến sỏi, sạn trong thức ăn dễ dàng rơi vào và gây viêm: viêm ruột thừa.

Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?
Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?

Trước đây, người ra gọi đoạn ruột này là ruột thừa bởi vì cho rằng nó không có bất kỳ chức năng quan trọng nào và nếu cắt bỏ đoạn ruột thừa này cũng không ảnh hưởng gì đến cơ thể. Tuy nhiên, ngày nay đoạn ruột thừa được nghiên cứu và chứng minh có một tổ chức lympho rất phong phú và nó đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, đó là cơ quan miễn dịch đầu não đảm nhiệm 2 chức năng lớn, đặc biệt của tế bào miễn dịch và dịch thể miễn dịch.

Đồng thời, trong phần ruột thừa cũng chứa các tế bào lymphoB và lymphoT – đây là những tế bào đặc biệt có tác dụng tiêu diệt các tế bào lạ và vi khuẩn có hại đối với cơ thể.

Tác dụng của mang tràng

 

Manh tràng (cecum) đảm nhiệm vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, bất kì vấn đề nào xảy ra với bộ phận này đều gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Chức năng của manh tràng là ngăn không cho các chất trong ruột non sang đại tràng quá nhanh và giúp các chất ở đại tràng không thể chảy ngược lên ruột non nhờ một van có hình như một cái phễu ở giữa manh tràng và hồi tràng.

Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?
Cecum là gì, ở vị trí nào và giữ vai trò gì trong hệ tiêu hóa?

Ngoài ra, nó còn có công dụng giúp giữ lại các chất đã được tiêu hóa ở ruột non để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng.

Xem thêm trực tràng là bộ phận nào: https://festivalfireworks.net/truc-trang-la-bo-phan-nao/

Xem thêm: Cách hơ mặt nghệ trứng gà.

Gửi phản hồi