Home / Sức khỏe / 【Chú Ý】Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao

【Chú Ý】Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao

【Chú Ý】Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao

Thể dục thể thao là một bộ phận của nền văn hóa xã hội, một loại hình hoạt động mà phương tiện cơ bản là các bài tập thể lực (thể hiện cụ thể qua cách thức rèn luyện thân thể) nhằm tăng cường thể chất cho con người, nâng cao thành tích thể thao, góp phần làm phong phú sinh hoạt văn hóa và giáo dục con người phát triển cân đối, hơp lý.

Giáo dục thể chất (GDTC) là một bộ phận của TDTT, là một trong những hoạt động cơ bản có định hướng rõ của TDTT trong xã hội; là một loại hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học vận động (động tác) và phát triển có chủ định các tố chất thể lực của con người. Như vậy, có thể coi sự phát triển thể chất của con người là một phần hệ quả của GDTC. Để đạt được mục tiêu giáo dục thể chất (GDTC), các nhà sư phạm GDTC và những người tham gia tập luyện TDTT cần phải tuân theo những nguyên tắc về giáo dục học nói chung và GDTC nói riêng.

Nguyên tắc hệ thống:

Tập luyện thường xuyên, có hệ thống sẽ có tác dụng củng cố chắc chắn các động tác cũ, dễ dàng hơn trong tiếp thu, hoàn thiện và phát triển các bài tập mới. Khi ngừng tập luyện, các mối liên hệ phản xạ có điều kiện vừa được thành lập bị dập tắt, mức độ thích nghi, phát triển của các cơ quan và cơ bắp bị giảm xuống. Trong điều kiện này, khi tham gia tập luyện trở lại, người tập sẽ cảm thấy khó khăn hơn, dễ xảy ra chấn thương, hoặc mệt mỏi quá độ do phải gắng sức.

Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao
Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện không thường xuyên sẽ không thể hình thành và củng cố chắc chắn các động tác cũng như phát triển các tố chất thể lực.

Nguyên tắc tập luyện thường xuyên, có hệ thống là nguyên tắc quan trọng trong GDTC, nhất là đối với tuổi học sinh. Đây cũng là nguyên tắc vệ sinh cơ bản trong luyện tập TDTT.

Nguyên tắc tập luyện tăng dần:

Nguyên tắc này chính là tăng dần liều lượng của các phương pháp tập luyện, đó cũng là điều kiện bắt buộc để tập luyện có hiệu quả.

Quá trình tập luyện phải đi từ dễ đến khó, từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp.

Trong quá trình tập luyện, các tố chất thể lực được phát triển dần dần từ buổi tập này sang buổi tập khác thông qua các bài tập được thực hiện từ dễ đến khó, từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp. Việc nâng dần lượng vận động là việc đặc biệt quan trọng trong huấn luyện TDTT cho lứa tuổi thiếu nhi, vì chức năng của các cơ quan trẻ phát triển chưa hoàn thiện và không đồng bộ. Chức năng hệ tim mạch và hệ hô hấp phát triển chậm hơn hệ vận động, hệ thần kinh phát triển chưa hoàn thiện, vì vậy cần có thời gian để các hệ thống cơ quan trong cơ thể thích ứng dần nên phải tập luyện tuần tự từng bước.

Tuân thủ nguyên tắc tập luyện này nhằm mục đích để cơ thể dần thích ứng được với khối lượng, cường độ vận động và các kĩ thuật động tác, do đó sẽ hạn chế được những ảnh hưởng xấu, các chấn thương do tập luyện gây nên.

Vi phạm nguyên tắc tập luyện tăng dần là vi phạm nguyên tắc sư phạm GDTC, và cũng là vi phạm một trong các nguyên tắc vệ sinh cơ bản trong tập luyện TDTT.

Nguyên tắc tập luyện theo đặc điểm cá nhân (nguyên tắc đối đãi cá biệt):

Đối đãi cá biệt không chỉ là nguyên tắc sư phạm mà còn là một trong các nguyên tắc vệ sinh tập luyện quan trọng. Việc lập chương trình tập luyện, kế hoạch và nội dung tập luyện phải căn cứ vào đặc điểm cá nhân cụ thể của người tập. Đó là những đặc điểm lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ phát triển thể chất.

Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao
Các nguyên tắc và phương pháp tập luyện thể dục thể thao

* Căn cứ vào tình trạng sức khỏe người tập:

Nếu phương pháp tập luyện, lượng vận động không phù hợp với trạng thái sức khỏe người tập thì người tập sẽ luôn ở tình trạng gắng sức, mệt mỏi, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra y học cho người tập trong quá trình tập luyện và thi đấu. Kiểm tra y học trước tiên bao gồm việc kiểm tra bước đầu cho tất cả những người lần đầu tham gia tập luyện TDTT. Trên cơ sở các kết quả kiểm tra toàn diện về trạng thái.

Mỗi ngày nên tập luyện trong bao lâu?

Tùy theo cân nặng và tuổi tác của từng người mà điều chỉnh thời gian tập cho phù hợp.

60 phút/ngày: Thích hợp cho những người đã từng tập thể dục trong một thời gian dài trước đó.

30 phút/ngày: Đây là khoảng thời gian lý tưởng cho mỗi ngày, vừa hiệu quả vừa thực tế. Dù bạn là người mới tập, 30 phút cũng không làm bạn mệt… đứt hơi.

20 phút/ngày: Là khoảng thời gian thích hợp cho người trung niên, cao tuổi. Bạn có thể giảm bớt 30% nguy cơ mắc bệnh tim.

Tập như thế nào thì an toàn?

Luôn phải khởi động nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút trước khi tập. Khi các cơ đã được khởi động co giãn trong khoảng 5 phút mới được thực hiện bài tập. Nghỉ ngơi sau mỗi bài tập khoảng 5 – 10 phút rồi lại thực hiện tiếp. Uống thêm nước để bù vào lượng nước bị mất đi trong quá trình luyện tập.

Những ngày Tết, do đi lại nhiều, ăn uống không đúng giờ giấc, nghỉ ngơi cũng không theo đúng nhịp sinh học… nên nguy cơ bị mỏi mệt, căng thẳng thần kinh và stress sẽ rất cao. Để duy trì sức khỏe, dù có nhiều kế hoạch vui xuân đến đâu, hằng ngày bạn hãy duy trì việc tập luyện thể lực khoảng 30 phút.

Xem thêm: Ý nghĩa của thể dục thể thao

 

Gửi phản hồi